Dòng họ Cao-Xuân

Hội Thảo Khoa Học Về Cụ Cao Xuân Dục

Hội thảo đã làm nổi bật nguồn gốc và gia thế họ Cao Xuân ở Thịnh Mỹ, Diễn Châu, Nghệ An; cuộc đời cùng chí hướng, nhân cách của Cao Xuân Dục

06/12/2012 | 16:01:00

Xem hình ảnh

Hội thảo khoa học "Danh nhân văn hóa Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục" đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Văn nghệ Dân gian Nghệ An phối hợp tổ chức ngày 6/12, tại Nghệ An nhân kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (1842 –1923).Cao Xuân Dục là một danh nhân tiêu biểu của Xứ Nghệ giàu truyền thống khoa cử và hiếu học. Hội thảo lần này là dịp để các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn, khai thác đầy đủ hơn các khía cạnh, vấn đề liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân, qua đó định hướng cho thế hệ sau gìn giữ, phát huy có hiệu quả những di sản mà ông để lại, góp phần tích cực trong công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống dân tộc.

Ba mươi lăm báo cáo tại hội thảo của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia về lịch sử, văn học, văn hoá Việt Nam xoay quanh ba chủ đề “Cuộc đời và con người”, “Sự nghiệp giáo dục, văn hóa” và “Danh nhân văn hóa Cao Xuân Dục với quê hương Nghệ An”.

Hội thảo đã làm nổi bật nguồn gốc và gia thế họ Cao Xuân ở Thịnh Mỹ, Diễn Châu, Nghệ An; cuộc đời cùng chí hướng, nhân cách của Cao Xuân Dục - một con người có ý chí và nghị lực cao, xử lý thông minh, quyết đoán, khôn khéo trước mọi thách thức, đặc biệt là tinh thần dân tộc và tấm lòng nhân ái.

Một số nhà nghiên cứu đã phân tích sâu sắc những quan điểm giáo dục tiến bộ của ông. Là một trí thức Nho giáo, sống giữa buổi giao thời giữa nền giáo dục Nho giáo đã lỗi thời và nền giáo dục Tây Âu đang phát triển, ông vẫn thấy được và thấy đúng tính kế thừa và cách tân. Ông chủ trương “từ bỏ hư văn”, “chú trọng thực học”, nêu cao phương châm “học để làm người”, “học để phục vụ cho đời”.

Các tài liệu nghiên cứu đã cho thấy, Cao Xuân Dục còn là nhà sử học, nhà địa chí lớn, nhà thơ, nhà văn, nhà luật học, nhà thủy lợi có nhiều cống hiến và quan niệm tiến bộ. Từ khi sinh ra (1842) cho đến khi thi đỗ Cử nhân (1876) và bắt đầu làm quan (1877), ông có 35 năm sống tại quê nhà.

Dưới những góc nhìn và nguồn tư liệu khác nhau, các báo cáo có những khác biệt nhất định và trong “cái thật” cũng có cả “cái ảo” của truyền thuyết, nhưng tất cả đều bày tỏ sự tự hào, ngưỡng mộ của quê hương Nghệ An đối với danh nhân văn hóa Cao Xuân Dục.

Hơn 30 năm làm quan đại thần trong triều đình nhà Nguyễn, cùng những năm tháng sống ở quê hương, bằng tài năng, tâm huyết đối với sự nghiệp giáo dục và để lưu giữ, phát triển những vốn văn hóa quý báu của dân tộc, Đông các Đại học sỹ Cao Xuân Dục đã để lại kho tàng tri thức đồ sộ được kết tinh trong hàng chục tác phẩm nghiên cứu, khảo cứu, sáng tác mà đến nay vẫn còn giá trị lớn về học thuật.


Bích Huệ (TTXVN)

Xem thêm tin từ các trang sau

www.vietnamplus.vn

vanhoanghean.vn

www.nghean.gov.vn

back to top

Tin Tức

Thư Cảm Ơn
Ban Liên Lạc Họ Cao Xuân Tại Hà Nội
Tin Buồn

Ông Cao Xuân Dương
mất ngày 24 tháng 12 năm 2017 tại Sài Gòn.

Tin Buồn
Cụ Lê Thị Liên đã từ trần hồi ngày 12/1/2018 thọ 85 tuổi.
Tin Buồn
Ông Nguyễn Phước Ái Diệm
từ trần ngày 24 tháng 1 năm 2018
nhằm ngày 8 Tháng 12 năm Đinh Dậu
tại Houston USA.


Dự Án

Thư Mời Họp Mặt Họ Cao Tại Hoa Kỳ 2017
Theo yêu cầu của nhiều bà con, cuộc họp mặt bà con nội ngoại Cao-Xuân cả trong nước lẫn ngoài nước sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày Thứ Bảy 30 tháng 09 năm 2017
Công Trình Dịch Và In Sách Của Cố Đông
Tìm lại, dịch và in các sách của Long Cương Bảo Tàng Viện.

Sinh Hoạt

Buổi Tiệc Họp Mặt Họ Cao-Xuân Tại Hoa Kỳ - 2017
Chiều tối hôm Thứ Bảy 30 tháng 09 năm 2017 tại Nhà Hàng Seafood World Westminster, California USA, bà con họ Cao-Xuân đã tổ chức bữa cơm tối họp mặt lần hai.
Thư Mời Họp Mặt Họ Cao Tại Hoa Kỳ 2017
Theo yêu cầu của nhiều bà con, cuộc họp mặt bà con nội ngoại Cao-Xuân cả trong nước lẫn ngoài nước sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày Thứ Bảy 30 tháng 09 năm 2017
Lễ Khánh Thành Nhà Thờ
21 Tháng 4 Ất Mùi (27/05/2016)

Ban Liên Lạc Họ Cao-Xuân xin thông báo đến tất cả bà con nội ngoại cùng bạn bè gần xa của hậu duệ cụ CAO XUÂN DỤC trong nước cũng như đang định cư tại hải ngoại
Hình Ảnh || Liên Lạc || Tiếp tay - Help! || English || Français